FOBI

การเรืองแสงในระบบการถ่ายภาพ In Vivo

FOBI เป็นอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายภาพและวิเคราะห์สัญญาณเรืองแสงจากเนื้อเยื่อและสิ่งมีชีวิต ภาพโปรตีนและสีย้อมชนิดต่างๆใช้ 4 ช่องประกอบด้วยสีน้ำเงิน, เขียว, แดงและ NIR การใช้แหล่งกำเนิดแสงตัวกรองและกล้องสีที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพมาโครทำให้ FOBI สามารถรับภาพคุณภาพสูง การกำหนดค่านี้แยกความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างพื้นหลังและสัญญาณโดยไม่มีการวิเคราะห์เพิ่มเติมและยังมีให้ผ่านทางหน้าต่างสด

พื้นหลังที่เกิดจากแสงอัตโนมัติและแสงสะท้อนเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการถ่ายภาพเรืองแสง โปรแกรม NEOimage วิเคราะห์ภาพเรืองแสงได้อย่างง่ายดายโดยการลบพื้นหลังเหล่านี้ออกอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ความเข้มของแสงสม่ำเสมอของไฟ LED ทำให้สามารถวัดค่าปริมาณที่แน่นอนได้ FOBI มีการออกแบบที่เรียบง่ายใช้งานง่ายรวดเร็วและเชื่อถือได้

 

fobi01.png

Cell, 2019, 176, 757-774 และมากกว่า 100 เอกสารมีชื่อ FOBI

fobi02.png

ขนาดกะทัดรัด

 

FOBI มีขนาดกะทัดรัด (26x26x40 ซม.) ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก ด้วยขนาดที่พอเหมาะและพกพาสะดวกจึงสามารถใช้งานได้หลากหลาย

คุณสมบัติ

gfpmouse01.jpg
FOBI

ข้อมูลสีจริง

 

FOBI ใช้กล้องสีและตัวกรองที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับสัญญาณเรืองแสงผ่านหน้าต่างสดโดยไม่มีการวิเคราะห์พิเศษใด ๆ หน้าต่างสดนี้ช่วยให้คุณสามารถระบุตำแหน่งและความเข้มของฟลูออเรสเซนซ์ได้อย่างหยั่งรู้

รวดเร็ว

 

FOBI มีอัตราเฟรมที่รวดเร็วในการบันทึกวิดีโอ เนื่องจากความเร็ววิดีโอที่รวดเร็วทำให้สามารถประมวลผลตัวอย่างจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วและสังเกตได้ทันที

ง่าย

FOBI ใช้โครงสร้างที่ง่ายและปรับให้เหมาะสมทำให้การติดตั้งง่ายและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังง่ายต่อการเคลื่อนย้ายจัดการและบำรุงรักษา

ง่ายต่อการใช้

ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใช้งานง่าย การติดตั้งตัวกรองการควบคุมการเปิดรับแสงและการถ่ายภาพทั้งหมดนั้นง่ายและใช้งานง่าย

ฟังก์ชั่นหลาย ๆ

เป็นไปได้ที่จะใช้โปรตีนเรืองแสงและวัสดุเรืองแสงส่วนใหญ่จาก GFP ถึง ICG โดยใช้สี่ช่องทาง ได้แก่ สีฟ้าสีเขียวสีแดงและ NIR เนื่องจากสามารถถ่ายภาพสารเรืองแสงมากกว่าหนึ่งชนิดฟังก์ชันต่าง ๆ จึงสามารถสังเกตได้ในตัวอย่างเดียว ตัวอย่างเช่นการถ่ายภาพเนื้องอกและการถ่ายภาพยาสามารถทำได้ในสัตว์เดียวกันดังนั้นการกำหนดเป้าหมายและการทำให้เป็นเนื้องอกสามารถสังเกตได้พร้อมกัน คุณยังสามารถรวมภาพที่สว่างสดใสเพื่อที่จะแปลแสงเรืองแสงในสัตว์ได้

multimouse01.jpg
multimouse01.jpg
gfpmouse02.jpg
gfpmouse03.png

สามารถใช้บรรทัดเซลล์ที่มั่นคง GFP เพื่อยืนยันการเกิดเนื้องอก บรรทัดเซลล์ที่เสถียรของ GFP ที่สร้างขึ้นสามารถถ่ายภาพในหลอดทดลองโดยใช้ FOBI เซลล์ GFP ถูกฉีดเข้าไปในเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและภาพเรืองแสงเป็นการเพิ่มจำนวนเซลล์ ด้วยวิธีนี้เราสามารถถ่ายภาพการแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่ออื่น ๆ นอกเหนือจากการหาปริมาณและเปรียบเทียบขนาดของเนื้องอก
เมื่อเวลาผ่านไปความแรงของสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงแสงฟลูออเรสเซนต์และเวลาการเปิดรับกล้องอาจแตกต่างกันไป โปรแกรมการวิเคราะห์ NEOimage สามารถวัดปริมาณการเปลี่ยนแปลงนี้ได้โดยคำนึงถึงเงื่อนไขต่าง ๆ เช่นเวลาที่เปิดรับและรับ ผลของตัวอย่างที่มีรูปภาพต่างกันสามารถนำมาเปรียบเทียบและวิเคราะห์ได้

การถ่ายภาพเนื้องอก

การติดตามเซลล์

cancerstemcell01.png

เซลล์ต้นกำเนิดหรือเซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีฟังก์ชั่นเสริมเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ สามารถถ่ายภาพภายในสัตว์เพื่อยืนยันตำแหน่งและความมีชีวิต เซลล์ต้นกำเนิดและเซลล์ภูมิคุ้มกันนั้นติดฉลากด้วยยีนเรืองแสงได้ยาก ดังนั้นเซลล์สามารถย้อมด้วยรีเอเจนต์เรืองแสงได้หลายวิธี
เซลล์ต้นกำเนิดและเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ย้อมด้วยสารเรืองแสงสามารถใส่เข้าไปในสัตว์โดยใช้วิธีการต่าง ๆ เช่นการฉีดเข้าเส้นเลือดดำการฉีดเข้าช่องท้องและการฉีดใต้ผิวหนัง เซลล์เหล่านี้สามารถพบได้โดยใช้การถ่ายภาพ FOBI หนึ่งสามารถกำหนดความอยู่รอดของเซลล์โดยใช้การวิเคราะห์เชิงปริมาณ

immunecell01.jpg
immunecell02.jpg

DDS (ระบบนำส่งยา)

plate01.jpg
etube01.jpg

ยาหรือเซลล์ที่มีการเรืองแสงสามารถกำหนดความเข้มของการเรืองแสงในหลอดทดลอง ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อยืนยันว่าฉลากเรืองแสงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพ In Vivo หรือไม่ สิ่งนี้สามารถใช้เป็นพื้นฐานในการทำนายหรือแก้ไขผลการทดลอง In Vivo กระบวนการนี้สามารถป้องกันข้อผิดพลาดในการทดลอง ในบางกรณีการทดลองในหลอดทดลองอาจมีความสำคัญทั้งในและนอกตัวเอง

drugtarget01.jpg
drugtarget02.jpg

ยาที่ยืนยันในหลอดทดลองสามารถฉีดเข้าไปในสัตว์เพื่อการทดลอง โดยการถ่ายภาพในบางช่วงเวลาคุณสามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวและรูปแบบการสะสมของยาในเนื้อเยื่อที่มีชีวิตของสัตว์
ภาพของยาเสพติดที่ได้รับการยืนยันใน Vivo สามารถตรวจสอบได้อีกครั้ง Ex Vivo เนื่องจากการเรืองแสงยังคงแสดงออกแม้หลังจากที่สัตว์ถูกสังเวยแล้วจึงมีความเป็นไปได้ที่จะหาปริมาณเนื้อเยื่อแต่ละอันแยกกัน
ข้อมูล Ex Vivo ที่เป็นผลลัพธ์พร้อมกับข้อมูล In Vivo สามารถให้หลักฐานที่ดีเยี่ยมสำหรับการทดสอบ

exvivo01.jpg

พืช

plant01.jpg

FOBI สามารถภาพใบพืชที่มีข้อความ GFP ใบพืชนั้นยากต่อการได้รับภาพเนื่องจากคลอโรฟิลล์แข็งแรง ออโตฟลูออเรสเซนต์ของคลอโรฟิลล์สามารถลบออกและวิเคราะห์ด้วย GFP โดยใช้ตัวกรองเฉพาะ
autofluorescence ของคลอโรฟิลล์เองสามารถใช้เป็นข้อมูลได้ ระดับของกิจกรรมของคลอโรฟิลล์สามารถยืนยันได้ด้วยความเข้มของออโตฟลูออเรสเซนต์
นอกจากนี้ยังสามารถรับภาพได้จากเมล็ดพืชและแคลลัส การถ่ายภาพเรืองแสงเป็นไปได้กับพืชตลอดวงจรชีวิตของพวกเขาทั้งหมด

plant02.jpg
rice01.jpg
plant03.jpg
rice02.jpg

ซอฟต์แวร์ - NEOimage

program01.jpg

ซอฟต์แวร์เฉพาะ NEOimage สามารถจับภาพและวิเคราะห์สัญญาณฟลูออเรสเซนต์ได้อย่างง่ายดายและใช้งานง่าย หน้าต่าง Live แสดงภาพเรืองแสงแบบเรียลไทม์ ช่วยกำหนดเวลาการรับแสงที่เหมาะสมและการได้รับ หน้าต่างแสดงการเรืองแสงช่วยให้คุณค้นหาสัญญาณเรืองแสงและสังเกตการทำงานของฉากในเวลาจริง ท่านสามารถบันทึกวิดีโอของสัญญาณเรืองแสงได้ คำสั่งฟังก์ชั่นทั้งหมดมีให้เป็นไอคอนในแถบโต้ตอบเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายและใช้งานง่าย
พื้นหลังสามารถลบออกได้โดยใช้วิธีการง่ายๆ เมื่อการวิเคราะห์เสร็จสิ้นแถบมาตราส่วนจะปรากฏขึ้นเพื่อแสดงระดับของการเรืองแสง สีสามารถแสดงในช่วงสีโมโนโครมสองสีหรือสีรุ้ง คุณยังสามารถเปรียบเทียบและวิเคราะห์ตัวอย่างที่มีเวลารับแสงที่แตกต่างกันโดยการปรับค่าสูงสุดและต่ำสุดของสเกลบาร์
ตัวอย่างที่ได้รับการวิเคราะห์สามารถผสานกับภาพที่สว่างสดใส สิ่งนี้ช่วยในการระบุตำแหน่งของการเรืองแสงในตัวอย่าง คุณสามารถตั้งค่ารูปสี่เหลี่ยมวงกลมรูปหลายเหลี่ยมหรือภูมิภาคโดยอัตโนมัติและข้อมูลเชิงปริมาณสามารถแสดงในตาราง ข้อมูลสามารถถ่ายโอนไปยัง Excel หรือโปรแกรมข้อความ

ข้อมูลจำเพาะ

Image Sensor

½” Interline Sony ICX205 1.4 megapixel color CCD sensor

Effective Pixels

1392x1040, 4.65µm square pixels

Frame Rate

15 fps at 1392 x 1040 pixels

Digital Output

24-bit

Interface Connector

Standard USB 2.0 high-speed interface

Channel

Blue (GFP, FITC…), Green (RFP, Cy2…), Red (Cy5.5, DiD…), NIR (Cy7, ICG…)

Weight

9 kg

Size (W x D x H)

260 x 260 x 400 mm

Please reload